VISA DI DÂN: NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 1. Ngày ưu tiên của tôi chưa đến lượt giải quyết. Tôi có thể được phỏng vấn trước khi ngày ưu tiên hồ sơ đến lượt giải quyết không?

Lãnh sự  không thể giải quyết tiến trình xin thị thực cho các hồ sơ chưa đến lượt giải quyết. Không có điều luật nào cho phép giải quyết hồ sơ chưa đến lượt, cho dù vì lý do nhân đạo. NVC/TLSQHK sẽ xếp lịch phỏng vấn khi hồ sơ đến lượt giải quyết.

 1. Lãnh sự có thể giúp đỡ gì nếu tôi hay người thân của tôi không thể xin được hộ chiếu?

Lãnh sự quán Hoa Kỳ không thể giúp đỡ công dân Việt Nam trong việc xin hộ chiếu. Việc cấp hộ chiếu Việt Nam thuộc thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam. Lãnh sự quán Hoa Kỳ không thể can thiệp vào tiến trình này được.

 1. Tôi cần phải làm gì nếu muốn hủy hồ sơ bảo lãnh?

Để hủy hồ sơ bảo lãnh, người bảo lãnh phải nộp cho Lãnh sự thư bảng gốc có công chứng yêu cầu huỷ hồ sơ. Khi nhận được thư, Lãnh sự sẽ ngừng giải quyết và trả hồ sơ đó về Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

 1. Tôi có cần phải dịch các giấy tờ cá nhân để chuẩn bị cho phỏng vấn xin thị thực?

Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần phải được đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng ghi rõ “Bản dịch chính xác” và do “văn phòng/người có chức năng dịch thuật” thực hiện. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số giấy tờ bằng tiếng Việt cũng có thể được yêu cầu dịch sang tiếng Anh.

 1. Người mở hồ sơ bảo lãnh cho tôi hiện không làm việc? Người đó có cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh không?

Cần. Người bảo lãnh cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh I-864 theo điều khoản 213A của luật Di trú và Nhập tịch. Nếu không có mẫu đơn bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn. Qui định này áp dụng cho tất cả các trường hợp, ngay cả khi người bảo lãnh không làm việc hay làm việc nhưng không đủ thu nhập bảo lãnh tài chánh. Trong trường hợp đó, người bảo lãnh cần có thêm người cùng tài trợ hồ sơ. Người cùng tài trợ sẽ làm mẫu đơn I-864, hoặc nếu ở cùng nhà với người bảo lãnh thì sẽ làm mẫu Form I-864A. Các mẫu I-864 hay I-864A đều phải được đi kèm với bằng chứng về tình trạng cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ như bản sao khai sanh, hộ chiếu, giấy nhập tịch, thẻ thường trú nhân, giấy thuế hoàn chỉnh của năm gần nhất, bằng chứng về công việc hiện thời như giấy lãnh lương, giấy xác nhận việc làm có ghi mức lương. Nếu người bảo lãnh không làm việc, điều đó cần được thể hiện trên đơn I-864 của người bảo lãnh. Nếu chưa khai thuế vì bất kỳ lý do gì, người bảo lãnh cần phải giải thích bằng thư lý do vì sao

 1. Đơn xin thị thực của tôi bị từ chối và hồ sơ bảo lãnh đã bị trả về Sở Di Trú Hoa Kỳ xem xét hoặc có thể huỷ bỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ bảo lãnh của chúng tôi là thật. Bây giờ tôi có thể làm gì?

Ngay cả khi bị trả về Sở Di Trú, hồ sơ cũng không tự động bị hủy bỏ. Người bảo lãnh sẽ có cơ hội chứng minh với Sở Di Trú khi Sở Di Trú xem xét hồ sơ. Sở Di Trú có quyền tái chấp thuận hồ sơ bảo lãnh. Nếu muốn khiếu nại hồ sơ bị từ chối, người bảo lãnh có thể liên hệ Sở Di Trú nơi mở hồ sơ trước đây. Xin lưu ý, phải mất vài tháng để Sở Di Trú nhận được hồ sơ trả về từ Lãnh sự. Xin lưu ý rằng hồ sơ xin thị thực và các thông tin bổ sung đều được xét duyệt theo đúng luật pháp Hoa Kỳ ở văn phòng Lãnh sự cũng như ở Sở Di Trú.

 1. Tôi là người bảo lãnh. Tôi có thể đi cùng đương đơn đến Tổng Lãnh Sự Quán để phỏng vấn không ?

Nếu người bảo lãnh đang ở thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm phỏng vấn của đương đơn, người bảo lãnh có thể cùng đến buổi phỏng vấn với đương đơn. Tuy nhiên xin lưu ý rằng cuộc phỏng vấn là để đánh giá đương đơn có đủ điều kiện được cấp thị thực hay không. Do đó, người bảo lãnh có thể được yêu cầu đợi ở hàng ghế chờ. Viên chức phỏng vấn có thể nói chuyện với người bảo lãnh nếu xét thấy việc đó cần thiết cho việc đánh giá hồ sơ xin thị thực.

 1. Hồ sơ của tôi có thể được giải quyết nhanh và xếp lịch phỏng vấn sớm không?

Do số lượng hồ sơ phải giải quyết rất nhiều và để đảm bảo công bằng cho tất cả các đương đơn, chúng tôi không thể xếp lịch phỏng vấn ngoài trật tự bình thường ngoại trừ khi hồ sơ có lý do khẩn cấp cần phải được sang Hoa Kỳ sớm. Nếu quí vị có lý do khẩn cấp, vui lòng gởi thư yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ kèm theo những bằng chứng để chứng minh lý do xin giải quyết khẩn. Trưởng phòng Thị thực Di dân sẽ xem xét đơn yêu cầu của quí vị.

 1. Nếu đương đơn chính qua đời thì hồ sơ của các đương đơn đi theo sẽ như thế nào?

Nếu đương đơn chính qua đời trước khi đương đơn đi theo (phụ thuộc) được định cư ở Hoa Kỳ, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn đi theo. Rất tiếc, cứu xét nhân đạo không áp dụng cho trường hợp này.

*** THỊ THỰC K

 1. Đối với thị thực diện K, nên dùng mẫu đơn I-864 hay mẫu I-134?

Thị thực hôn phu (thê) là diện thị thực không dân, do đó mẫu đơn cần dùng là I-134. Khi được chuyển tình trạng lưu trú sau khi kết hôn ở Hoa Kỳ, họ sẽ cần phải nộp mẫu I-864 cho Sở Di Trú Hoa Kỳ.

 1. Nếu tên con đi theo của đương đơn không có trên hồ sơ bảo lãnh I-129F thì có trở ngại gì không?

Tên con đi theo không có trên hồ sơ bảo lãnh I-129F không phải là một trong những lý do từ chối thị thực diện K. Miễn sao người con dưới 21 tuổi, độc thân có thể chứng minh được mối quan hệ thật sự của mình và đương đơn chính thì có thể được cấp thị thực K-2.

 1. Thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ phụ thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ cụ thể. Thời gian giải quyết tại từng văn phòng Sở Di Trú và từng văn phòng Lãnh sự cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, hồ sơ bị trì hoãn do đương đơn không theo đúng hướng dẫn hay chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. (Việc thông báo cho Sở Di trú chính xác địa chỉ và số điện thoại hiện thời rất quan trọng.) Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục hành chánh. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để viên chức hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn.

 1. Trong trường hợp người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi mở hồ sơ bảo lãnh diện K1(I-129F) thì hô sơ sẽ như thế nào ? Hồ sơ diện K1 (Hôn phu/ Hôn thê) có thể được chuyển đổi thành diện vợ chồng CR1 hay IR1 không ?

Nếu đương đơn và người bảo lãnh chính thức kết hôn sau khi mở hồ sơ bảo lãnh I-129F diện Hôn phu/ Hôn thê (K1), thì đương đơn sẽ không còn hội đủ điều kiện theo diện thị thực K1. Hồ sơ bảo lãnh diện K1 không thể được chuyển đổi thành diện vợ chồng CR1/ IR1. Hồ sơ bảo lãnh diện K1 sẽ được trả về Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS). Để tiếp tục tiến trình định cư, người bảo lãnh cần phải đến Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ để mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng cho đương đơn.

 

2 Comments

 1. con tôi đã nộp đơn bảo lảnh cho Mẹ ngày 22/1/2014 .mấy tháng thì được đơn chấp thuận của sở di trú và khoảng bao lâu mới được phỏng vấn.Thẻ xanh ở mỹ vể VN ở được mấy tháng.xin cảm ơn

  1. Chào chị,
   Theo chia sẻ về hồ sơ của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:
   Thời gian chấp thuận cho mỗi hồ sơ thường không giống nhau. Thời gian này tùy vào việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho mỗi hồ sơ.
   Nếu người bảo lãnh đã nộp đầy đủ hồ sơ bảo lãnh ngay ban đầu mà không cần bổ sung gì thêm thì trong khoảng 3 tháng sẽ nhận được USCIS (Sở Di Trú) sẽ trả lời chấp thuận.
   Thời gian chờ đợi cho diện bảo lãnh cha mẹ là từ 8 tháng đến 1 năm kể từ ngày hồ sơ được chấp nhận.
   Đối với thẻ Xanh được cấp thường trú nhân không được ra khỏi Mỹ quá 6 tháng cho mỗi lần đi, nếu dự kiến phải rời khỏi Mỹ nhiều hơn 6 tháng thì trước khi đi nên xin giấy phép tái nhập cảnh (re-entry permit).
   Trân trọng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.