Kinh nghiệm chuẩn bị hành lí đi Mỹ

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lí đi Mỹ

chuan-bi-hanh-ly-du-hoc-My

1. Chuẩn bị vali:

– Khi mua vali, bạn nên chọn vali có 4 bánh xe và có tay cầm có thể điều chỉnh độ dài được.

– Bạn nên đầu tư mua vali tốt, vì bạn không chỉ dùng vali mỗi lần đi đến Mỹ hoặc về Việt Nam mà còn dùng trong những dịp nghỉ lễ.

– Nếu vali của bạn còn các mẩu giấy mã số hành lí, bạn nên gỡ chúng ra. Nếu bạn không gỡ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định mã số hành lí được đính lên vali trong chuyến bay của bạn.

– Bạn nên điền tên, email, địa chỉ ở Mỹ, và địa chỉ ở Việt Nam vào một tờ giấy, và dán bên ngoài vali. Trong trường hợp vali của bạn bị lấy nhầm, bị thất lạc, hoặc bị giữ lại ở sân bay, những thông tin sẽ giúp bạn lấy lại hành lí nhanh hơn.

– Bạn nên làm dấu cho vali của bạn cả bên trong lẫn bên ngoài. Việc làm dấu bên ngoài vali sẽ giúp bạn phân biệt hành lí của bản thân tốt hơn và tránh lấy nhầm hành lí của người khác. Việc làm dấu bên trong vali sẽ giúp bạn khẳng định quyền sở hữu trong trường hợp hành lí bị thất lạc.

2. Chọn hành lí:

– Nhìn chung bạn nên mang ít hành lí hơn là mang nhiều. Nhiều vật dụng có thể được mua ở Mỹ dễ dàng với giá bằng hoặc thấp hơn giá ở Việt Nam. Ngoài ra, mang nhiều hành lí sẽ làm hành lí của bạn vượt quá giới hạn khối lượng hành lí của sân bay và làm cho việc di chuyển hành lí khó khăn. Bạn chỉ nên đem theo các vật dụng bạn sẽ sử dụng trên đường đi đến Mỹ, và các vật dụng bạn thường sử dụng ở Mỹ và không dễ tìm thấy hoặc có giá đắt ở Mỹ. Bạn không nên đem theo những vật dụng bạn thường sử dụng và dễ tìm thấy và có giá rẻ ở Mỹ.

– Một số vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như kem đánh răng hoặc dụng cụ học tập có thể được mua dễ dàng ở Mỹ với giá bằng với thấp hơn giá ở Việt Nam, nhưng bạn vẫn nên mang theo với số lượng đủ để dùng trong 1 tháng đầu. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển đến các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, hoặc nơi bạn ở không có nhiều cửa hàng tạp hóa, bạn vẫn có đủ vật dụng để dùng.

– Nếu bạn biết trước bạn cùng phòng, bạn có thể thảo luận và phân công với bạn cùng phòng về việc mang những đồ dùng cần thiết.

– Bạn nên mang theo 1 quyển sổ ghi các thông tin: tên trường, địa chỉ trường, số điện thoại của trường, địa chỉ của bạn ở Việt Nam, số điện thoại của gia đình ở Việt Nam. Ngay cả khi bạn đã lưu những thông tin này trong điện thoại, bạn vẫn nên chuẩn bị quyển sổ này. Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại và rơi vào tình trạng nguy hiểm, bạn vẫn còn những thông tin liên lạc này để gọi trợ giúp.

– Bạn không nên mang theo quá nhiều quần áo mùa đông, vì mùa đông ở Mỹ rất lạnh, và quần áo mùa đông mua ở Việt nam không thể giữ ấm cho bạn được. Nói cách khác, bạn chắc chắn phải mua thêm quần áo mùa đông khi đến Mỹ. Bạn chỉ nên mang theo một số quần áo mùa đông để mặc khi trời se lạnh.

– Bạn không nên mang theo đồ trang điểm vì bạn có thể mua ở Mỹ với giá thấp hơn giá ở Việt Nam, và đồ trang điểm ở Mỹ có nhiều loại hơn và thích hợp với khí hậu lạnh hơn.

– Đối với dầu gội và sữa tắm, bạn nên mang theo dưới dạng gói, chứ không nên mang theo dầu gội dưới dạng bình hoặc chai, vì chúng chiếm nhiều diện tích và khối lượng trong va li.

– Bạn không nên mang theo thịt heo, thịt bò, thịt gà, các sản phẩm làm từ các loại thịt này, ví dụ như thịt bò khô hoặc ruốc/chà bông, và những sàn phẩm có bao bì liên quan đến thịt, ví dụ như mì gói có bao bì hình thịt. Nếu bạn mang các loại thịt này và bị bắt thì bạn sẽ phải nộp tiền phạt từ 150$ trở lên. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua các sản phẩm này ở các chợ châu Á hoặc chợ Trung Quốc ở nơi bạn sống.

– Bạn có thể mang các loại hải sản khô như cá khô, mực khô, tôm khô.

– Bạn không được mang các loại hạt, cây, trái cây, rau, thực phẩm tươi sống.

– Bạn không nên mang theo các loại CD hoặc DVD nhạc, phim, hoặc phần mềm, vì nếu bị phát hiện bạn có thể bị giữ lại ở sân bay nếu bị phát hiện, và các loại đĩa này đều bị tịch thu.

– Bạn nên truy cập trang web của cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (U.S. Food and Drug Administration) để xem quy định về các loại thực phẩm và dược phẩm bạn được phép mang theo trong hành lý.

chuan-bi-hanh-ly-khi-di-du-hoc-my-2

3.  Sắp xếp hành lí

3.1 Hành lí kí gửi (Vali)

– Phần lớn các hãng máy bay đi và đến Mỹ cho phép hành khách mang 2 kiện hành lý với tổng trọng lượng không quá 46kg và mỗi kiện không quá 23kg, và 1 balo xách tay với trọng lượng không quá 7kg.

– Để tránh trường hợp vali bị bung ra trong quá trình vận chuyển cũng như việc mất đồ đạc, bạn nên quấn nhiều vòng băng keo dính xung quanh vali.

– Bạn không nên mang theo trên 2 vali trừ khi bạn có quá nhiều đồ vì sẽ rất khó khan để có thể di chuyển nhiều vali về được đến trường.

– Khi xếp quần áo vào vali, bạn nên cuộn tròn áo và quần để tiết kiệm diện tích và tránh cho quần áo bị nhàu. Sau đó, bạn xếp những quần áo không cuộn tròn được như suit hay áo dạ tiệc lên trên. Bạn có thể xếp giày dép, đồ lót, và thắt lưng dọc theo chiều dài của vali.

– Bạn nên để các thiết bị điện tử như laptop hoặc iPad ở trong túi xách tay. Nếu bạn để trong hành lý ký gửi, các thiết bị này có thể bị vỡ trong quá trình vận chuyển, chất dỡ vali. Ngoài ra, khoang hàng hóa không có máy điều hòa nhiệt độ như khoang hành khách, vì vậy các thiết bị điện tử có thể tiếp xúc với nhiệt độ rất hấp và bị hỏng.

– Bạn nên xếp hành lí thật chặt trong vali và không nên để một khoảng trống nào, vì nếu có khoảng trống, vật dụng bên trong sẽ bị xê dịch lúc di chuyển và dễ bị vỡ hoặc hư hỏng.

– Bạn nên đặt những đồ nặng vào phần đáy và đầu gần phía có bánh xe của vali kéo.

– Bạn nên gói các vật dụng thủy tinh bằng khăn giấy hoặc quần áo.

– Bạn nên đặt các vật dụng chứa chất lỏng vào các túi nhỏ để tránh cho các chất lỏng này thấp vào các vật dụng khác trong trường hợp các vật chứa bị rỉ hoặc vỡ.

– Với những chai lọ dạng lỏng, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt lại, sau đó dùng băng dính trong quấn chặt phần nắp lại.

– Để tiết kiệm diện tích, bạn không nên để thuốc trong hộp, mà nên lấy các vỉ ra, gói lại bằng dây thun, bọc bằng màng bọc thực phẩm, và dán tên thuốc lên trên màng bọc.

3.2 Hành lí xách tay

– Xác suất thất lạc hành lý và hành lý đến chậm ở Mỹ khá cao, vì vậy bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân đủ dùng trong một ngày trong hành lí xách tay.

– Bạn nên để tiền vào tối đa 5 chỗ trong cả hành lí xách tay và hành lí kí gửi. Bạn không nên để tiền ở quá nhiều nơi, vì khi đến sân bay Mỹ, bạn có thể được yêu cầu giải trình số lượng tiền bạn đem theo.

– Bạn nên đem theo khoảng 300$ tiền lẻ chứ đừng chỉ mang theo tiền chẵn.

– Các vật dụng bạn nên mang theo trong hành lí xách tay bao gồm:
+ Các giấy tờ tùy thân.
+ Mì gói hoặc lương khô.
+ Hai bộ quần áo.
+ Thuốc.
+ Thiết bị điện tử như laptop, iPad.
+ Tiền.
+ Thẻ tín dụng.

– Các vật dụng bạn không nên mang theo trong hành lí xách tay mà nên để trong hành lí kí gửi bao gồm:
+ Các loại chất lỏng như nước, sữa tắm, dần gội, kem thoa.
+ Các vật sắc nhọn như dao, kéo, bấm móng tay.

 4. Chuẩn bị khác

– Bạn nên scan tất cả các tài liệu bạn định mang theo và cho vào máy tính hoặc tải lên mạng. Trong trường hợp bạn bị mất các tài liệu bản giấy, bạn có thể dùng các file ảnh của các tài liệu này.

– Bạn nên ghi tên của bạn vào bên trong quần áo. Việc này vừa giúp bạn khẳng định quyền sở hữu trong trường hợp hành lí bị thất lạc, vừa giúp bạn phân biệt quần áo của bản thân khi giặt đồ trong trường học sau này.

– Bạn nên chụp ảnh các hành lí và túi xách của bạn, vì trong trường hợp hành lí của bạn bị thất lạc, những bức ảnh sẽ giúp nhân viên sân bay tìm hành lí của bạn dễ hơn.

– Bạn nên lập danh sách các vật dụng bạn đem theo trong từng vali và hành lí xách tay, để dễ theo dõi và kiểm tra.

– Bạn nên đeo thêm một túi du lịch ở quanh hông. Việc này giúp bạn mang theo nhiều hành lí hơn, mà không làm ảnh hưởng đến khối lượng của hành lí kí gửi và hành lí xách tay.

( Theo Nguyễn Gia Ngọc – VietAbroader)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.