ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬP TỊCH HOA KỲ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬP TỊCH HOA KỲ

liberty

Làm thế nào để trở thành một Công Dân Hoa Kỳ?

Có 2 cách chính để trở thành một công dân Hoa Kỳ: được sinh ra tại Hoa Kỳ hoặc hoặc sau khi sinh thông qua quá trình nhập quốc tịch. Để trở thành công dân sinh ra tại Hoa Kỳ, người đó phải được sinh ra tại Hoa Kỳ hoặc trong lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Hoa Kỳ. Những người có ít nhất bố hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm họ được sinh ra thì cũng có đủ điều kiện trở thành công dân khi sinh. Nếu ai đó không có quyền công dân Hoa Kỳ khi sinh ra, họ phải thông qua quá trình nhập tịch với Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Để được trở thành công dân Hoa Kỳ theo con đường nhập tịch, bạn phải hội đủ các điều kiện như sau:

 • 18 tuổi trở lên.
 •  Là thường trú nhân hợp pháp tối thiểu 5 năm (3 năm nếu có vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ) trước ngày nộp mẫu N-400, Đơn Xin Nhập Tịch.
 • Từng sống ở Hoa Kỳ hoặc các vùng đất dưới thẩm quyền của chính phủ Hoa Kỳ (USCIS District) ít nhất 3 tháng trước ngày nộp đơn.
 • Đã cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ như là thường trú nhân hợp pháp tối thiểu 5 năm (3 năm cho vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ) ngay trước ngày nộp đơn.
 •  Phải thực sự hiện diện trên đất Hoa Kỳ tối thiểu 30 tháng trong vòng 5 năm (18 tháng trong vòng 3 năm nếu có vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ) ngay trước ngày nộp đơn.
 • Đã cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho tới ngày được nhập tịch.
 • Có thể đọc, viết, và nói tiếng Anh và có hiểu biết về lịch sử và hệ thống chính quyền Hoa Kỳ.

Những trường hợp ngoại lệ sau đây sẽ được miễn thi tiếng Anh (dĩ nhiên quý vị vẫn phải thi bằng tiếng Việt):

 •  50/20: trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm
 •  55/15: trên 55 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 15 năm
 •  65/20: những quý vị từ 65 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.
 •   Những quý vị bị tàn tật về tâm thần (Alzheimer, Parkinson, v.v…) hoặc thể chất sẽ được hoàn toàn miễn thi cả về Kiến thức Anh ngữ lẫn hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ. Dĩ nhiên quý vị phải được sự chứng nhận của các bác sĩ và vẫn phải hội đủ những điều kiện 1-6 nói trên.

    Ngoài ra, bạn phải là người có đạo đức, biết tôn trọng hiến pháp Hoa Kỳ và phải quan tâm đến an nguy và hạnh phúc của đất nước Hoa Kỳ trong những giai đoạn cần thiết theo luật định.

–  Phải có đạo đức tốt (không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm, v.v…)

–  Trung thành với Hiến Pháp Hoa Kỳ

–  Sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Ghi chú: Có những ngoại lệ và sửa đổi về các đòi hỏi nhập tịch cho những người hội đủ điều kiện. Sở Di trú và nhập tịch (USCIS) cũng cung cấp những phương cách thuận lợi cho người bị khuyết tật.

 

2 Comments

 1. Toi muon cho con toi đi du hoc vay thu tuc va dieu kien nhu the nao vi 1 tuan le nay ben phia viet nam khong co tra loi cho toi.toi co con lon nam nay vo lop 2 va tai chinh cua toi do bama toi dinh cu ben phan lan cung cap va cung da co dinh huong di du lich vay con toi co duoc phep du dieu kien di du hoc hay khong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.