BÍ QUYẾT THI QUỐC TỊCH HOA KỲ THÀNH CÔNG

BÍ QUYẾT THI QUỐC TỊCH HOA KỲ THÀNH CÔNG

Capitol_Building

Muốn nhập tịch Hoa Kỳ, trước hết bạn phải nộp đơn xin, phỏng vấn và không can án:

1./ Nộp đơn xin thi quốc tịch (mẫu đơn N-400), nếu đã hội đủ điều kiện theo luật định.

2./ Chờ đợi khoảng 1 năm để được gọi phỏng vấn về khả năng Anh ngữ, hiểu biết về cơ cấu tổ chức của chính quyền, lịch sử của Hoa kỳ… (Bạn có thể tìm hiểu thêm về 100 câu hỏi và trả lời về thi QT do USCIS hướng dẫn trên mạng).

 3./ Sau khi đậu phỏng vấn, INS sẽ gửi lý lịch của người đậu phỏng vấn cho các cơ quan công quyền như cảnh sát, FBI, cũng như các tòa án tiểu bang, liên bang để thẩm định, điều tra lý lịch cá nhân trong một khoản thời gian nhất định 6-12 tháng. Nếu trong quá khứ, đương sự không có tiền án và vẫn luôn chứng minh là một người dân lương thiện thì hồ sơ sẽ được Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ và nhận bằng QT để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp người đậu phỏng vấn được gọi tuyên thệ chỉ trong một thời gian ngắn 3-6 tuần lễ sau khi đậu phỏng vấn….

Hình thức thi quốc tịch

      Sẽ có 100 câu hỏi về công dân (Lịch Sử và Tổ Chức Công Quyền) cùng các giải đáp cho trắc nghiệm nhập tịch (Mới) đã được soạn thảo và công bố bởi Cơ Quan Quốc Tịch Và Di Trú (USCIS). Các ứng viên sẽ thi trắc nghiệm, được hỏi miệng và giám khảo của USCIS sẽ hỏi ứng viên nhập tịch 10 trong số 100 câu. Ứng viên phải trả lời đúng 6 trên 10 câu hỏi để được đậu phần nhập tịch này.

     Bạn có thể gặp các câu như sau:

  1. How many amendments does the Constitution have?
  2. What stops one branch of government from becoming too powerful?
  3. Who signs bills to become laws?
  4. What are two rights of everyone living in the United States?
  5. Who lived in America before the Europeans arrived?
  6. Who was President during World War I?

     Khi thi quốc tịch Mỹ bạn đừng quá hồi hộp khi phải ngồi đối diện với nhân viên của sở di trú USCIS vì đa số nhân viên USCIS rất là vui vẻ và lịch sự.

     Nếu bạn nghe không kịp câu hỏi, hãy vui vẻ và nói “Please repeat the question”. Thông thường, nhân viên USCIS nói với giọng Mỹ và hơi nhanh với những người mới học tiếng Anh. Phần phát âm của họ có thể không giống người thầy dạy Anh văn của bạn. Vì vậy, đừng ngại khi bạn nhờ họ lại câu hỏi. Lưu ý, bạn chỉ nên yêu cầu họ “repeat” một vài lần thôi nhé, bởi vì cuộc phỏng vấn miệng bạn phải hiểu được câu hỏi bằng cách lắng nghe. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập kỹ năng nghe của mình thật tốt.

     Tinh thần là một yếu tố quan trọng trong mỗi cuộc thi và phỏng vấn thi quốc thi cũng không ngoại lệ. Bạn nên chuẩn bị kỹ các câu hỏi và câu trả lời trước ngày thi. Nhờ người thân, bạn bè người Mỹ đọc các câu hỏi giúp bạn để luyện nghe tốt hơn. Sau những ngày rèn luyện, hãy thư giãn để tinh thần thoải mái trước ngày thi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.