QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM KHI BẠN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ

QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM KHI BẠN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ

150_21062012_124623_Chicago_at_night

Hiện nay có rất nhiều người thuộc nhiều dân tộc khác nhau, nhiều thành phần khác nhau cố gắng hết sức có thể để có được quốc tịch Mỹ. Họ đều tin rằng cuộc sống của họ và gia đình sẽ được tốt hơn, có ý nghĩa hơn khi trở thành công dân Mỹ.

Quyền lợi của Người của công dânHoa Kỳ

Đầu tiên, phải kể đến là quyền bầu cử, trong khi những người không phải là công dân thì không được. Không chỉ có quyền tham gia bầu cử liên bang mà các tiểu bang Hoa Kỳ còn hạn chế quyền bầu cử tại tiểu bang và địa phương chỉ cho phép bỏ phiếu cho những người là công dân Mỹ. Trong một số trường hợp, công dân cũng được xử lý các thủ tục di trú nhanh hơn khi đưa các thành viên gia đình ở nước ngoài tới Hoa Kỳ. Trẻ em là con của công dân Hoa Kỳ được sinh ra ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ có được pháp luật thừa nhận là có quốc tịch Hoa Kỳ (tuy nhiên phải thông qua một số thủ tục đơn giản). Công dân cũng được hưởng lợi trong việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ khi đi du lịch nước ngoài.

Và việc có hộ chiếu Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ có thể không cần visa để đi du lịch tới các quốc gia khác đã có thỏa thuận tại chỗ với Hoa Kỳ. Với Hộ chiếu Hoa Kỳ trong tay bạn sẽ đi được đến rất nhiều nước trên thế giới mà không cần xin Visa và đa phần bạn sẽ được tôn trọng khi nhập cảnh vào các nước khác.

và khi gặp các vấn đề khó khăn ở các nước sở tại, họ được các cơ quan hữu trách ưu tiên hổ trợ giải quyết.

Cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ luôn rộng mở với những ai là công dân xứ sở cờ hoa. Bạn còn có phạm vi tiếp cận rộng hơn với các công việc liên bang vì hầu hết các cơ quan chính phủ yêu cầu phải là công dân mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc.

Bạn sẽ được hưởng những quyền lợi, chính sách an sinh xã hội cực tốt. Cũng như có thể tiếp cận rộng hơn tới một trong những hệ thống giáo dục cao học hàng đầu trên thế giới và có thể dễ dàng đủ tiêu chuẩn hơn cho các mức học phí trong tiểu bang tại các trường đại học và cao đẳng công.

Cuối cùng, công dân cũng nhận được nhiều điều kiện hơn nếu muốn trở thành một viên chức qua bầu cử vì quyền công dân là yêu cầu đối với nhiều cơ quan thông qua bầu cử.

Nhìn chung, khi trờ thành công dân Hoa Kỳ bạn sẽ có các quyền lợi như sau:

  • Quyền Bầu Cử
  • Dễ dàng đưa các thành viên gia đình đến Hoa Kỳ hơn
  • Con cái mới sinh của công dân cũng trở thành công dân Hoa Kỳ
  • Tiếp cận hệ thống giáo dục cao học Hoa Kỳ
  • Có thể kiếm được nhiều công việc liên bang hơn
  • Tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ

Trách nhiệm của Công Dân Hoa Kỳ

Những trách nhiệm đi kèm với Quyền Công Dân Hoa Kỳ. Tất cả công dân Hoa Kỳ được nhập quốc tịch phải mang Lời Thề Trung Thành. Trong Tuyên thệ này, những người thông qua quá trình nhập quốc tịch phải thề: bảo vệ và hỗ trợ Hiến pháp, hỗ trợ và bảo vệ luật pháp Hoa Kỳ, phục vụ Hoa Kỳ khi cần thiết, và họ phải thề trung thành với Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ cũng có thể cần trải qua những cuộc đánh giá xét xử của Ban hội thẩm. Công dân Hoa Kỳ là nam giới tuổi từ 18 đến 25 được yêu cầu phải đăng ký Dịch Vụ Chọn Lọc, còn được biết là Miễn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ thông qua nhập tịch cũng được khuyến khích tham gia vào tiến trình chính trị và giữ nguyên giá trị của Hoa Kỳ về khoan dung và tôn trọng. Công dân Hoa Kỳ cũng phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản thuế của liên bang và tiểu bang.

Trách nhiệm của Công Dân Hoa Kỳ

  • Lời Thề Trung Thành
  • Có thể phải trải qua những cuộc đánh giá xét xử của ban hội thẩm
  • Thanh toán toàn bộ các khoản thuế liên bang, tiểu bang và địa phương
  • Đăng ký miễn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự Hoa Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.